Các nhà sản xuất sợi Bangladesh đối mặt với thách thức do nhập khẩu tăng vọt

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Bangladesh, nhập khẩu sợi của quốc gia này đã tăng đột biến trong 9 tháng đầu năm tài chính 2023/24 (từ tháng 7/2023 đến tháng 3/2024), tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm tái chính trước đó, đạt 2,32 tỷ USD. Ngược lại, nhập khẩu các đầu vào cho hàng may mặc sẵn (RMG) khác của Bangladesh như bông thô, hàng dệt và sợi xơ giảm lần lượt 9,1%, 24,9%, 8,2% và 6,1%.

Sự phụ thuộc ngày càng tăng vào sợi nhập khẩu, bất chấp sự sụt giảm chung trong nhập khẩu nguyên liệu thô khác, làm tăng mối lo ngại về tính bền vững của ngành kéo sợi địa phương của Bangladesh. Các nhà kéo sợi cho rằng chi phí tiện ích cao và nguồn cung cấp khí đốt không đáng tin cậy là những yếu tố chính đẩy chi phí sản xuất lên, khiến sợi sản xuất trong nước đắt hơn sợi nhập khẩu. 

Theo các chuyên gia trong ngành dệt sợi của Bangladesh, sự thống trị liên tục của sợi nhập khẩu có thể dẫn đến việc đóng cửa nhiều nhà máy dệt trong nước, hiện đáp ứng khoảng 80% nhu cầu hàng dệt kim và 35-40% nhu cầu của ngành dệt thoi. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ chính sách của Chính phủ Bangladesh nhằm thúc đẩy ngành kéo sợi địa phương và duy trì chuỗi cung ứng mạnh mẽ cho ngành RMG. 

Xuất khẩu RMG của Bangladesh vẫn là động lực kinh tế quan trọng, khi quốc gia này đã xuất khẩu 37,20 tỷ USD từ tháng 7 đến tháng 3 năm tài chính 2023/24, bao gồm 21,01 tỷ USD từ hàng dệt kim và 16,19 tỷ USD từ hàng dệt thoi. Tuy nhiên, tính bền vững của sự tăng trưởng này đang bị đe dọa bởi những thách thức đang diễn ra mà các nhà kéo sợi địa phương phải đối mặt. 

Để bảo vệ tương lai của ngành dệt may trong nước, các bên liên quan kêu gọi can thiệp chiến lược, bao gồm quản lý tiện ích tốt hơn, lãi suất ngân hàng thuận lợi và các chính sách thương mại hỗ trợ có thể giúp các nhà kéo sợi địa phương lấy lại lợi thế cạnh tranh.

Nguồn: Bản tin dệt may

 

ĐĂNG KÝ HỘI VIÊN

Vui lòng đọc kĩ nội dung Thư mời gia nhập hội
Điền đầy đủ thông tin vào đơn gia nhập hội và gửi về địa chỉ bên dưới

  • Address: 183H Dương Quảng Hàm, P. 5, Q.Gò Vấp
  • Phone: (08) 6 2973 567 - Fax : (08) 62 973 540
  • Website: http://agtek.org.vn/