Pháp ứng dụng Al trong tái chế quần áo

CETIA - một công ty ở Tây Nam nước Pháp mới đây đã đưa ra một số giải pháp cơ học cho những thách thức trong việc tái chế quần áo. Nhóm nghiên cứu của CETIA đã phát minh ra chiếc máy sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để quét rõ từng chi tiết trên quần áo, xác định các thành phần cứng như khóa kéo và khuy cài, rồi sử dụng tia laser để cắt chúng ra. Họ cũng đã chế tạo một chiếc máy có thể dùng một cánh tay cơ khí lớn để gắp, giữ giày và giật đế giày.

Theo Giám đốc CETIA, tuy công nghệ trên có vẻ tương đối thô sơ và đơn giản, nhưng đó là việc chưa từng được thực hiện trước đây. 

Hiện tại, chỉ có 1% hàng dệt may ở châu Âu được tái chế thành quần áo mới. Số còn lại hầu hết được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt, đệm hoặc nhựa đường. Nguyên nhân là do quần áo thường là một hỗn hợp vật liệu phức tạp phải được phân tách cẩn thận để giữ các sợi vải ở tình trạng tốt nếu có hy vọng tái chế chúng thành quần áo mới. 

CETIA cho biết máy laser AI của họ có thể thực hiện việc này với tốc độ nhanh hơn nhiều và ngày một phát triển nhanh chóng khi hoàn thiện công nghệ. Công ty này cũng có những chiếc máy có thể phân loại quần áo theo màu sắc và thành phần với tốc độ 1 chiếc/giây. 

CETIA thúc đẩy những phát minh này trong bối cảnh các quy định mới nghiêm ngặt sắp áp dụng tại châu Âu sẽ buộc các công ty may mặc phải sử dụng một lượng sợi tái chế nhất định trong các mặt hàng của mình. 

Công việc của CETIA nhận được sự hỗ trợ từ các nhà bán lẻ lớn như Decathlon và Zalando - những doanh nghiệp đang khẩn trương tìm kiếm các giải pháp quy mô công nghiệp. 

Chính phủ Pháp cũng ủng hộ CETIA, đồng thời nhìn thấy tiềm năng tạo việc làm mới trong lĩnh vực sản xuất, nếu công nghệ tái chế cho phép xử lý được khoảng 200.000 tấn chất thải dệt may đang được vận chuyển ra nước ngoài mỗi năm. Cơ quan điều phối quản lý chất thải Refashion đã hỗ trợ CETIA 900.000 euro (tương đương 950.200 USD) và chính quyền khu vực đóng góp tương tự.

Nguồn: Tho6ngtin thương mại - BCT

ĐĂNG KÝ HỘI VIÊN

Vui lòng đọc kĩ nội dung Thư mời gia nhập hội
Điền đầy đủ thông tin vào đơn gia nhập hội và gửi về địa chỉ bên dưới

  • Address: 183H Dương Quảng Hàm, P. 5, Q.Gò Vấp
  • Phone: (08) 6 2973 567 - Fax : (08) 62 973 540
  • Website: http://agtek.org.vn/