Dệt may Thành Công (TCM): Cổ đông lớn đăng ký mua gần 1,4 triệu cổ phiếu, lợi nhuận 6 tháng đạt 43% kế hoạch năm

Ngày 3/7, CTCP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (HOSE: TCM) thông báo về việc Công ty E-Land Asia Holding đăng ký mua hơn 1,38 triệu cổ phiếu TCM, ước tính số tiền chi ra 78 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm công ty ghi nhận mức lợi nhuận hoàn thành 43% so với kế hoạch 2023.

Theo đó, thông tin trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) cho biết, Công ty E-Land Asia Holdings, cổ đông lớn đồng thời là tổ chức có liên quan đến Thành viên HĐQT CTCP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (mã: TCM) đã đăng ký mua hơn 1,38 triệu cổ phiếu TCM với mục đích đầu tư tài chính.

Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch từ ngày 5/7 - 3/8, theo phương thức thỏa thuận. Nếu mua thành công, công ty này sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại TCM từ 36,88 triệu đơn vị (tỷ lệ 44,96%lên 38,26 triệu đơn vị (tỷ lệ 46,64%).

Cũng trong giai đoạn này, CTCP Hợp tác Kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex (mã: SAV) cũng đăng ký mua gần 2,5 triệu cổ phiếu TCM đầu tiên phục vụ mục đích đầu tư tài chính. Nếu giao dịch thành công, SAV sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại TCM lên 3%.

Kết phiên 3/7, ước tính E-Land Asia Holdings và SAV phải chi ra số tiền lần lượt là 78 tỷ và 139 tỷ đồng để mua vào cổ phiếu.

Trước đó, TCM từng là cổ đông lớn của SAV vào cuối năm 2018 sau khi mua hơn 2,7 triệu cổ phiếu SAV (tỷ lệ 20,42%). Tuy nhiên, cuối tháng 5 vừa qua, công ty đã thoái toàn bộ vốn khỏi SAV để đầu tư tài chính.

Trong khi đó, E-Land Asia Holdings đang là cổ đông lớn nhất tại SAV với tỷ lệ sở hữu 47,63%. Về mối liên hệ, ông Lee Eun Hong, Giám đốc Công ty E-Land Asia Holdings, hiện là Thành viên HĐQT đồng thời của TCM và SAV. E-Land Asia Holdings là một pháp nhân tại Singapore, thuộc tập đoàn E-Land Group, một tập đoàn bán lẻ tại Hàn Quốc.

Trên thị trường, giá cổ phiếu có xu hướng tăng trong hai tháng qua. Kết phiên 3/7, giá mã cổ phiếu này dừng tại 56.500 đồng/cp, thấp hơn 53% so với đỉnh lịch sử cuối tháng 3/2021.

  Diễn biến giá cổ phiếu TCM theo ngày từ tháng 11/2022. (Nguồn: VNDirect). 

6 tháng đầu năm đạt 43% kế hoạch lợi nhuận, kỳ vọng phục hồi trong quý IV/2023 

Về kết quả kinh doanh, chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2023 tổ chức ngày 30/6, ban lãnh đạo cho biết, trong bối cảnh nhu cầu về xuất khẩu ngành dệt may yếu hơn dự báo, công ty cũng lên kế hoạch có phần thận trọng hơn.

Theo ông Trần Như Tùng, Chủ tịch HĐQT công ty, trong 6 tháng đầu năm TCM ghi nhận doanh thu ước đạt 1.571 tỷ đồng, giảm 28% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế ước đạt 106 tỷ đồng, giảm 17% so với 6 tháng năm 2022.

Trong năm 2023, TCM dự kiến doanh thu thuần đạt 3.927 tỷ đồng, giảm 9% so với năm trước và lợi nhuận sau thuế 245 tỷ đồng, giảm 13%. Con số được công ty đề ra đã bao gồm doanh thu và lợi nhuận của việc bán cổ phiếu tại CTCP Xuất nhập khẩu Savimex (mã: SAV).

Như vậy, nếu so với kế hoạch đề ra, TCM đã thực hiện được 40% kế hoạch về doanh thu và 43% kế hoạch lợi nhuận.

Về mục tiêu lợi nhuận năm, Chủ tịch TCM cho biết, con số này đã tính tới 1,3 triệu USD lợi nhuận sau thuế từ việc bán cổ phiếu tại Savimex. Tuy nhiên, kế hoạch có đạt được hay không còn tùy thuộc vào đơn hàng trong thời gian sắp tới.

"Nếu quý IV đơn hàng tích cực hơn thì chúng ta sẽ đạt kế hoạch. Nhưng nếu không, chúng ta cũng sẽ mấp mé kế hoạch đề ra", lãnh đạo TCM nhận định.

Liên quan đến nhà máy ở Vĩnh Long, công ty cho biết không có ý định mở rộng thêm dự án này do chi phí triển khai lớn và công suất mà tỉnh Vĩnh Long cấp phép không đạt được kỳ vọng. Do đó, TCM dự định sẽ chuyển nhượng phần đất còn lại (gần 7ha). Theo lãnh đạo TCM, hiện công ty đã thuê mảnh đất này ở mức 26 USD/m2 và nếu chuyển nhượng theo giá thị trường bây giờ là 80-85 USD/m2. TCM sẽ dùng tiền chuyển nhượng này để M&A để mua lại nhà máy khác.

"HĐQT công ty đánh giá đây là phương án hiệu quả hơn. Công ty sẽ tìm kiếm nhà máy hiện hữu để M&A, có thể gần TP HCM", ông Tùng chia sẻ.

Đối với nhà máy may Vĩnh Long 2 tại Khu công nghiệp Hoà Phú (Vĩnh Long), công ty sẽ tuyển dụng lao động để đạt công suất theo kế hoạch ngay sau khi thị trường có dấu hiệu hồi phục. Trước đó, vào năm 2022, TCm đã hoàn thành thi công nhà máy may này với quy mô 1.500 công nhân, tổng vốn đầu tư là 190 tỷ đồng.

Đối với vấn đề đơn hàng, TCM sẽ tận dụng các hiệp định thương mại tự do đã ký như CPTPP, EVFTA, RCEP để mở rộng tệp khách hàng. Ông Trần Như Tùng nhấn mạnh, công ty tính tới việc mở rộng thị phần tại châu Âu, khi thị phần ở thị trường này vẫn còn thấp (khoảng 5%). Hiện các thị trường xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao của TCM là Mỹ, CPTPP (Nhật Bản) và Hàn Quốc (từ đối tác Eland).

Về vấn đề chia cổ tức, TCM dự kiến trình cổ đông kế hoạch cổ tức 20%. Trong đó, 7% bằng tiền mặt và còn lại 13% bằng cổ phiếu. Bước sang năm 2023, dự kiến mức cổ tức tại doanh nghiệp này giảm về còn 15%.

Với gần 82 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính công ty này cần chi hơn 57 tỷ đồng tạm ứng cổ tức cho cổ đông.

Nguồn: Doanhnhanvn.vn

ĐĂNG KÝ HỘI VIÊN

Vui lòng đọc kĩ nội dung Thư mời gia nhập hội
Điền đầy đủ thông tin vào đơn gia nhập hội và gửi về địa chỉ bên dưới

  • Address: 183H Dương Quảng Hàm, P. 5, Q.Gò Vấp
  • Phone: (08) 6 2973 567 - Fax : (08) 62 973 540
  • Website: http://agtek.org.vn/