Khai mạc Tuần lễ trưng bày sản phẩm Dệt may, Da giày tại Tp.HCM

Sáng nay, ngày 29/11/2022, tại Showroom Xuất khẩu 92 – 96 Nguyễn Huệ (TP.HCM) đã diễn ra Lễ khai mạc “Tuần lễ triển lãm sản phẩm ngành dệt may và da giày năm 2022”. Đây chương trình thứ ba nằm trong chuỗi chương trình triển lãm sản phẩm chuyên ngành được tổ chức định kỳ hàng quý tại Showroom này. Sự kiện là hoạt động do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp cùng với Hội Dệt – May – Thêu – Đan thành phố Hồ Chí Minh và Hội Da Giày thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Tuần lễ triển lãm diễn ra từ ngày diễn ra từ ngày 29 tháng 11 đến ngày 5 tháng 12 năm 2022.

Chương trình nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp của Thành phố và hội viên Hội Dệt – May - Thêu - Đan Thành phố Hồ Chí Minh (AGTEK), hội viên Hội Da giày Thành phố Hồ Chí Minh (SLA) trưng bày, giới thiệu các sản phẩm chất lượng phục vụ mục đích tìm kiếm đối tác trong nước và xuất khẩu thúc đẩy phát triển và phục hồi kinh tế hậu Covid-19, hỗ trợ đối tượng doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ tại Thành phố Hồ Chí Minh, doanh nghiệp khởi nghiệp và sáng tạo là các doanh nghiệp có nguồn vốn và công nghệ còn hạn chế, đặc biệt là hoạt động hỗ trợ định hướng sản phẩm và xúc tiến xuất khẩu.

Tham dự Lễ khai mạc có ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) cùng đại diện các doanh nghiệp sản xuất ngành hàng ngành dệt may, da giày tiêu biểu của thành phố. Ông Lữ cho biết, Ngành Dệt may – Da giày được đánh giá là một trong những ngành có kim ngạch xuất khẩu rất lớn (đứng thứ hai sau dầu thô). Đặc biệt doanh nghiệp thuộc hai lĩnh vực này tập trung phần lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh, với năng lực sản xuất tương đương 40-50% cả nước.

Đối với ngành dệt may: Mặc dù còn đối diện với rất nhiều khó khăn, ngành dệt may đã tìm ra đối sách đa dạng hoá thị trường. Doanh nghiệp đã chuyển đổi từ gia công sang phát triển mẫu, quản trị số, thúc đẩy giải pháp chuỗi cung ứng tự chủ… Nhờ những giải pháp trên, 10 tháng năm 2022 ngành dệt may xuất khẩu vào 66 nước, vùng lãnh thổ đạt gần 38 tỷ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ 2021. Chỉ riêng Thành phố Hồ Chí Minh, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may 9 tháng đầu năm 2022 của thành phố ước đạt 3,4 tỷ USD tăng 43,9% so với cùng kỳ 2021. Để đạt được thành quả như trên là nỗ lực cực lớn của ngành.

Đối với ngành da giày: hiện đang đứng hàng thứ 5 trong tốp các ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam tuy nhiên vẫn là một ngành chưa được công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Kim ngạch xuất khẩu ngành da giày cả nước 9 tháng năm 2022, đạt được 21 tỷ USD. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh, kim ngạch xuất khẩu ngành da giày 9 tháng đầu năm 2022 của thành phố ước đạt 1,8 tỷ USD tăng 46% so với cùng kỳ 2021.

Trong bối cảnh kinh tế mới, tác động của dịch Covid kéo dài dẫn tới sự suy thoái của nhiều nền kinh tế trên thế giới, ngành dệt may da giày của nước ta đang đối mặt với nhiều khó khăn như: các thị trường nhập khẩu lớn tiếp tục giảm đơn hàng, bên cạnh đó nhiều năm gần đây các thị trường này liên tục đưa ra các tiêu chuẩn xanh về lao động, nguyên vật liệu và điều kiện sản xuất. Những yêu cầu sau này càng nghiêm ngặt hơn yêu cầu trước. Trong đó nổi bật là “Chiến lược dệt may bền vững và tuần hoàn” với tầm nhìn đến năm 2030 do EU đề xuất.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Phú Lữ nhấn mạnh dệt may da giày là một trong những ngành sản xuất gia công chủ lực của Việt Nam, đang sử dụng rất nhiều nguồn lực lao động, tài nguyên. Vì thế, việc chuyển đổi sang mô hình sản xuất xanh là thách thức lớn. Bên cạnh đó, các nhãn hàng thời trang thế giới đánh giá sự phát triển đồng hành của các doanh nghiệp gia công trên cơ sở tuân thủ các quy định về môi trường, xã hội, và trách nhiệm đối với người lao động, người tiêu dùng toàn cầu, đây vừa là thách thức vừa là cơ hội để doanh nghiệp tập trung đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm khi xuất khẩu, tăng uy tín thương hiệu với người tiêu dùng.

Chương trình năm nay đã quy tụ hơn 40 doanh nghiệp tiêu biểu của ngành dệt may, da giày của Thành phố với sản phẩm được lựa chọn trưng bày, là các sản phẩm sản phẩm mới, sản phẩm ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại và sử dụng nguyên liệu truyền thống, gần gũi với thiên nhiên thân thiện với môi trường. Các sản phẩm trưng bày tại “Tuần lễ triển lãm sản phẩm ngành dệt may và da giày năm 2022” lần này ứng dụng công nghệ sản phẩm là nguyên vật liệu mới, thân thiện với môi trường như sợi vải xanh từ bã cà phê, lá và thân sen, vỏ sò, than vỏ dừa, cellulose bạc hà, chai nhựa PET….

Chương trình: “Tuần lễ Triển lãm Sản phẩm ngành Dệt may và Da giày năm 2022” như một kênh truyền thông hiệu quả giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu và tìm kiếm đối tác. Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) sẽ tiếp tục phối hợp với các sở-ngành thành phố, Hiệp hội, Hội ngành nghề và các đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu; khẳng định cam kết là cầu nối vững chắc, tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp.

ĐĂNG KÝ HỘI VIÊN

Vui lòng đọc kĩ nội dung Thư mời gia nhập hội
Điền đầy đủ thông tin vào đơn gia nhập hội và gửi về địa chỉ bên dưới

  • Address: 183H Dương Quảng Hàm, P. 5, Q.Gò Vấp
  • Phone: (08) 6 2973 567 - Fax : (08) 62 973 540
  • Website: http://agtek.org.vn/